Đặc sản Bánh tráng Mỹ Lòng nổi tiếng, thơm ngon

Chính thứ bột dẻo được chế biến từ lúa sỏi với nước cốt dừa đã làm cho nổi tiếng cho đến tận bây giờ.
Mỹ Lòng thuộc huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, từ lâu đã là một làng nghề rất nổi tiếng: nghề làm bánh tráng (da).
Ngày nay, Mỹ Lòng làm bánh tráng quanh năm và một số công đoạn cán bánh đã được cải tiến, không phải làm thủ công như trước nữa. Làm mới đủ cung ứng cho thị trường, đặc biệt là trong dịp ngày lễ Tết.

Ở Mỹ Lòng, gạo làm bánh tráng phải là thứ gạo đặc biệt thuộc giống lúa “sỏi” ở Trà Vinh. Làm bánh bằng loại gạo này chiếc bánh mới giữ được nguyên dạng không bị co rúm khi đem phơi nắng. Gạo làm bánh được vo sạch rồi cho vào máy xay với nước cốt dừa, sau đó cho vừng đen hoặc trắng lẫn vào bột để sau này chiếc bánh được thơm ngon hơn. Bánh tráng loại này thường gọi là bánh tráng dừa.

banh-trang-my-long-ben-tre
Chính thứ bột dẻo được chế biến từ lúa sỏi với nước cốt dừa đã làm cho bánh tráng Mỹ Lòng nổi tiếng cho đến tận bây giờ.

Nhiều thế hệ phụ nữ ở Mỹ Lòng tráng bánh trong lúc nông nhàn. Các chị chịu thương chịu khó, thức khuya dậy sớm, cần cù xay bột tráng bánh để lo toan cuộc sống gia đình, ngoài những nguồn thu nhập hạn hẹp từ thửa ruộng mảnh vườn nhỏ nhoi.

Để tạo thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn cho bánh tráng Mỹ Lòng, có nhà còn gia thêm vào chất bột gạo tinh khiết một số phụ liệu như trứng gà, sữa nên miếng bánh đã mất đi bản sắc dân tộc. Tuy ăn lạ miệng béo bổ thêm nhưng nhiều người không ưa thích.

Ngoài việc tận dụng sản phẩm của dừa Bến Tre để gia thêm vào chiếc bánh tráng ngậy thơm, lá dừa còn dùng để đan thành phên phơi bánh. Bánh tráng Mỹ Lòng nướng vừa chín, lấy ra ăn nóng ngay mới cảm thấy đủ chất béo thơm ngọt bùi quấn quýt lấy nhau tạo thành một hương vị đặc trưng khác lạ. Bánh tráng dừa dùng để nướng giòn khi tráng bánh phải đổ bột dày. Còn một loại bánh tráng khác được đổ mỏng mềm hơn thì dùng ăn sống không cần nướng. Ngoài bánh tráng dừa, ở Mỹ Lòng còn làm cả bánh tráng nem mỏng dính, cũng được làm từ gạo sỏi nhưng không thêm gia vị nào ngoài một ít muối cho có vị mặn. Bánh tráng nem nhỏ và mỏng hơn bánh đa dừa dùng để gói chả hay bì cuốn được nhiều người ưa chuộng.

Bánh tráng Mỹ Lòng qua bao đời vẫn tồn tại và phát triển nhỏe có bán tay khéo léo của người làm bánh nên có hương vị đậm đà khó quên cứ như có chất men say ngấm sâu đậm vào lòng người.Nhờ vậy mà cuộc sống người dân Mỹ Lòng được ổn định và sung túc. Ngày nay người làm bánh tráng Mỹ Lòng đã thực sự hòa nhập vào nền kinh tế thị trường nhưng đặc trưng của bánh tráng Mỹ Lòng vẫn luôn được gìn giữ để bảo vệ uy tín cho cả một làng nghề nơi xứ dừa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *