Đặc sản Tu hài nướng vô cùng hấp dẫn, thơm ngon

Ở thành phố Hải Phòng có một nhà hàng đặc sản biển đã đứng ra thu mua tu hài sống và nuôi chúng trong bể kính có nước mặn để chiều lòng các thượng đế đam mê đồ biển.
Con tu hài phải ăn nướng mới ngon và như vậy mới là người biết thưởng thức món đặc sản biển đảo Cát Bà. Tu hà có sự tích như thế nào?
Chẳng biết ai đã đặt tên cho nguyên thể độc đáo chỉ riêng ở hòn đảo này mới có. Cái tên nghe như tiếng Tàu khó ai giải nghĩa nổi mà chỉ biết rằng tu hài giống như con trai ngọc nhưng thịt đầy đặc như sò huyết, ăn mát ngọt như bào ngư. Chính vì như vậy nên những ai sành đồ biển mới xếp tu hài thuộc loại “gà biển” và ngày xưa vốn là món tiến vua.
Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cát Bà, ngư dân đã mời Bác ăn món lạ này. Và từ đó, mỗi năm Bác nhận được một món quà tặng của người ngư dân biển gửi về Hà Nội biếu Bác.
Ăn phải rắc gừng tươi thái chỉ cùng với hành củ phi giòn chấm với nước mắm Cát Hải mới thấm ngon. Khách du lịch lần đầu được thưởng thức đều thấy lạ miệng bởi thịt tu hài mềm mại, ngọt ngon lại có hương vị đặc trưng không giống vị sò vị hến nước mặn.
Con tu hài nằm sâu dưới bãi cát hạ triều ven biển. Phải đào sâu xuống ít nhất 50 cm trở lên mới tìm nhặt được. Người đi kiếm tu hài phải dầm mình nơi bãi cát sú vẹt cả buổi mới nhặt được vài ba chục con vì thế mà tu hài đã trở thành mặt hàng hải sản quý hiếm nhất vùng. Người chưa có kinh nghiệm khó lòng đoán biết bãi nào nhiều bãi nào ít, bãi nào được người đào bới hôm trước nhưng nước lên chẳng để lại dấu vết gì, thuỷ chiều đã san bằng mặt cát đêm. Chính vì vậy người đi tìm kiếm tu hài không có mấy mà chỉ lơ thơ ít người lành nghề độc chiếm từng vùng từng bãi chẳng mấy ai tranh nên con tu hài càng có giá.
tu-hai-quang-ninh_4_edt

Ở thành phố Hải Phòng có một nhà hàng đặc sản biển đã đứng ra thu mua tu hài sống và nuôi chúng trong bể kính có nước mặn để chiều lòng các thượng đế đam mê đồ biển. Thế nhưng con tu hài thuần chủng không thể mỡ màng như khi mới bắt, tuy rằng chúng vẫn còn sống và vẫn ngậm miệng nằm im trong lần vỏ chắc. Hơn nữa, thứ nước mặn chưa trong bể kính cũng phải múc từ gốc vinh Cát Bà rồi chuyển tải về nơi nuôi trên cạn mới mong tu hài tồn tại sống được. Nước biển nơi khác không thích hợp với môi sinh của tu hài vì độ mặn không bằng.
Kỳ công như vậy nhưng là một lỗi kinh doanh kiếm được nhiều lời lãi bởi đã thoả chí tò mò của người sành điệu ăn chơi chỉ chuộng đồ tươi sống cho dù đắt mấy cũng sẵn sàng đặt giá.
Lại nghe nói người đầu bếp thạo cách chế biến món tu hài nướng ở nhà hàng này vốn là anh nuôi của một đơn vị quân đội có nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân trong thời chống Mỹ nên khách ăn càng hăm hở tới đông. Nhưng điều cốt lõi vẫn là muốn biết mặt mũi con tu hài to nhỏ dài ngắn ra sao, nó đang sống đang bơi trong bể kính nhà hàng như thế nào? Thực ra thì cũng ít người biết hình thù con tu hài khi nó nằm nguyên trong vỏ chứ đừng nói gì đến say mê quản tiền ra thưởng thức để biết vị ngọt mềm thơm tho của nó khác hẳn mùi mực nướng cá nướng.
Con tu hài nướng lên ngọt ngon như vậy nhưng chỉ có thể được thưởng thức trên đất cảng vào giờ nhâm nhi nhậu nhẹt chiều chiều hay lúc khi vị đầu một bữa tiệc chiêu đãi linh đình trong khách sạn. Tất nhiên là phải có thêm vài ba ly rượu thuốc đưa cay thì mới gọi là món ngon hoàn chỉnh hiếm hoi của vùng ẩm thực biển.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *