Du lịch Sapa và cách chọn đặc sản thích hợp

Nói tới Sapa mọi người hay nhắc tới Sapa. Tuy vậy rừng Sapa không còn nhiều diện tích tự nhiên.

Sapa có rất nhiều , nên sẽ khó nếu bạn muốn chọn một vài món đặc trưng để mua về làm quà cho người thân hay bạn bè. Xin giới thiệu với bạn những mà bạn có thể mua.
Chọn đặc sản gì để làm quà khi đi du lịch Sapa? Đó là một câu hỏi không chỉ khó đối với những du khách lần đầu đến Sapa, mà còn khó với những người đã tới Sapa nhiều lần.

Khi du lịch Sapa, bạn có thể tìm mua những đặc sản sau:

,
Nói đến Sapa người ta hay nhắc đến mận hậu, đào, lê Sapa (nhiều người gọi là quả ) và táo mèo Sapa.

Mận hậu là loại mận quả khá to màu xanh, khi chín chuyển màu vàng óng. Mận có vị ngọt thanh không chua, được trồng khá nhiều ở khu vực Ô Quý Hồ và quanh thị trấn Sapa. Mận hậu chín vào khoảng tháng 5 cùng mùa với đào Sapa, giá cả cũng tùy từng năm được mùa hay mất mùa. Năm được mùa khoảng 20.000-30.000đ/kg, năm mất mùa có thể lên tới 50.000đ/kg.

Mận hậu Sapa
5716fb9da6daa_1461123997

Đào Sapa vị chua không ngon bằng đào nhập từ Trung Quốc nên đến mùa người ta nhập đào về bán với giá cao và hay gọi với tên mỹ miều là đào mỏ quạ. Khoảng sau Tết 2 tháng là có đào sớm nhưng giá khá đắt, khoảng 60.000đ/kg. Còn khi vào mùa, người Mông và người Dzao tại Sapa hay cho đào vào trong giỏ tre và bán dọc đường gần nhà thờ Đá Sapa với giá khoảng 30.000-40.000đ 1 giỏ khoảng 4kg.

Mắc cọp, táo mèo
Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sapa) và táo mèo. Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp bằng lê nhập từ Trung Quốc về, giá khoảng 20.000đ/kg.

Nói tới Sapa mọi người hay nhắc tới táo mèo Sapa. Tuy vậy rừng Sapa không còn nhiều diện tích táo mèo tự nhiên. Táo mèo chỉ còn rất ít trong vườn quốc gia Hoàng Liên và được người Mông thu hái rất sớm nên chất lượng không cao.

Táo mèo Sapa
5716fbd94a00f_1461124057

Đa phần táo mèo tại Sapa hiện nay được mang từ Văn Chấn hoặc Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái. Chất lượng táo 2 vùng này được đánh giá là tốt hơn táo tại Sapa. Khi mua táo mèo bạn nên chọn táo màu vàng có mùi thơm nhẹ. Đó là táo chín, rất tốt để làm giấm táo hoặc ngâm rượu.


Khi có tiếng sấm báo hiệu những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sapa vào mùa nấm hương. Nấm hương là đặc sản trời ban cho người dân nơi đây. Nấm rừng Sapa mọc trên cây dẻ trong rừng sâu Hoàng Liên Sơn được đánh giá là ngon nhất.

Nấm Sapa vị ngọt, mùi hương nhẹ nhàng như đất trời nơi đây. Nấm hương tươi có thể chế biến được rất nhiều món ngon như canh gà hầm nấm, gà xào hành nấm, súp nấm, bò xào nấm… Khi nấm vào chính vụ người dân vào rừng lấy nấm và xâu vào những chiếc lạt tre rồi mang ra thị trấn bán rất nhiều. Nếu ai ở gần và về trong ngày có thể mua nấm tươi về làm quà.

Nấm hương
5716fc0bf25a2_1461124107

Vào đầu mùa, nấm tươi khoảng 50.000đ/xâu. Còn với những du khách ở xa có thể mua nấm khô. Tại các cửa hàng bán thuốc Nam người ta bán kèm cả nấm hương rừng Sapa. Tuy vậy bạn phải là người có hiểu biết về nấm hoặc có người quen để không mua nhầm phải nấm trồng.

Nấm khô Sapa cánh mỏng, màu sáng chứ không thẫm như nấm trồng. Thông thường nấm vẫn được xâu theo dây bằng lạt tre, mang mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của mùi nấm tự nhiên. Còn nấm trồng cánh dày màu sẫm và mùi không thơm nhiều bằng nấm hương rừng. Giá nấm hương rừng khoảng 300.000-400.000đ/kg. Nấm trồng thì rẻ hơn.

khô, rau cải mèo
Lên Sapa du khách có thể mua thịt trâu sấy khô. Thịt được bày bán khá nhiều tại Sapa, giá khoảng 800.000-1.000.000đ/kg tùy chất lượng của thịt trâu khi sấy.

Thịt trâu khô nướng với than hoa hoặc có thể nướng bằng lò vi sóng cũng được. Vị bùi ngọt của thịt kết hợp vị cay cay của ớt khi tẩm ướp, nhâm nhi vài ly bia bên bạn bè thì không gì tuyệt vời hơn.

Thịt trâu sấy tại Sapa

5716fc2dc9f82_1461124141

Ngoài ra bạn còn có thể mua rau su su vào mùa hè và rau cải mèo vào mùa đông. Tại Sapa, rau cải mèo được người dân xào cùng với thịt lợn hun khói. Đây là món ăn mang lại hương vị đặc trưng không thể quên nếu bạn đã thử một lần.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *