Hấp dẫn với đặc sản Bánh nhãn Hải Hậu Nam Định

Hiện nay do sử dụng công nghệ bảo quản hiện đại bánh có thể để được lâu mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Bánh nhãn là món quà biếu
Mỗi vùng quê nông thôn Việt Nam nào cũng có thứ quà bánh đặc sản riêng nổi tiếng như bánh cáy Thái Bình, bánh đậu xanh Hải Dương, cu đơ Hà Tĩnh hay mè xửng Huế … Ở vùng quê Hải Hậu tỉnh Nam Định cũng có bánh nhãn – đặc sản quê hương.
Bánh nhãn không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ đơn giản vì nó tròn và có màu giống quả nhãn. Bánh được làm từ một trong những sản phẩm nông sản của vùng đất nông nghiệp giàu có – loại gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng Hải Hậu từng nổi tiếng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

banh-nhan

Bánh nhãn àm rất công phu, cần phải có khâu chuẩn bị nguyên liệu kĩ lưỡng gồm gạo nếp, trứng gà, đường kính và mỡ lợn. Gạo nếp chọn loại đều hạt đem ngâm và xay thành bột thật nhuyễn nhào với trứng gà như vậy khi làm bánh mới ngon, rán không bị phồng rộp. Rán bánh và thắng đường là một khâu cũng rất quan trọng, như thế bánh mới ngấm mỡ từ vỏ vào trong ruột. Lúc rán phải giữ cho ngọn lửa nhỏ, phồng đủ độ thì vớt ra để ráo mỡ. Đun chảy đường trong chảo đến khi sánh vừa độ thì cho bánh đã được rán vào đảo đều tay, lớp nước đường thấm cả vào bên trong và bọc lấy bên ngoài bánh tạo thành lớp vỏ có độ bóng và thêm vị ngọt, giòn cho bánh. Bánh nhãn đạt tiêu chuẩn phải có màu giống quả nhãn và đều nhau nhìn bề ngoài có độ bóng. Khi ăn có độ giòn và có vị mát. Hiện nay do sử dụng công nghệ bảo quản hiện đại bánh có thể để được lâu mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Bánh nhãn là món quà biếu không thể thiếu trong những chuyến đi xa của những người con xa xứ đất Thành Nam.

Ai đã từng thưởng thức bánh nhãn hẳn không quên hương vị thơm giòn, béo ngậy của bánh. Ngày nay bánh nhãn có mặt khắp nơi trong tỉnh Nam Định, góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của địa phương và tạo ra hương vị riêng đặc sắc của vùng quê đồng bằng ven châu thổ sông Hồng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *