Khám phá đặc sản Tương Nam Đàn đậm đà

Tầng giữa là nước tương có màu Hổ Phách, còn tầng dưới cùng là mốc tương có màu vàng thẫm.
Người ta bảo nhau muốn ăn nhút Thanh Chương thì hãy cố kiếm làm sao cho được bát đã rồi hãy ăn. Thoạt mới nghe thấy quá kỳ lạ. Tương Bần, tương Cụ Đà không được ư? Phải nói rằng “Không được, không thể được đâu vì tương là cái tên gọi chung còn cách làm và nguyên liệu đâu có giống nhau. Cho nên người ta mới lại khẳng định lại một lần nữa.
Phải cố tìm cho được cái thú tương sản xuất bằng phương pháp thủ công ở chính Nam Đàn xứ Nghệ mới là sành điệu ăn nhút, kể cả những thứ tương ở những vùng giáp ranh đều chẳng ngon bằng cứ y như trái bưởi Đoan Hùng phải đúng ở làng Chí Đám mới ngon. Biết nói làm sao khi thứ tương Nam Đàn nổi tiếng như vậy. Đâu có phải là huyện đồng hương mà ngợi khen nhau. Cái điều bí ẩn chính là tương Nam Đàn khi làm thường để cả hột đỗ chứ không nghiền nhuyễn như tương Bần, Hưng Yên. Tương Nam Đàn lại có đủ hai loại: Mặn vã ngọt. Tương mặn dùng để ăn hàng ngày, còn tương ngọt làm vào những chính nhỏ chủ yếu để đãi khách và làm quà biếu. Một điếu bí ẩn nữa đã được khám phá là tương Nam Đàn được làm bằng đỗ tương xuân hè trồng trên chính đất Nam Đàn và chịu ảnh hưởng khi hậu Nghệ An cứ y như chè Tân Cương Thái Nguyên và bưởi Phúc Trạch vậy.
Trong một chai tương Nam Đàn có tới ba tầng khác nhau nếu nhìn từ ngoài vỏ. Tầng trên cùng là đậu hạt mới chỉ được dập vỡ làm đôi. Tầng giữa là nước tương có màu Hổ Phách, còn tầng dưới cùng là mốc tương có màu vàng thẫm.
tuongnamdan3
Thanh Chương liền kề với Nam Đàn cũng có truyền thống làm tương nên có câu ai hát ví xưa: ” Tương Rộ mà nấu cá lường, càng thơm càng mặn tình trường em ơi!”. Cả hai vùng này thỉnh thoảng lại xuất hiện những cô gái xứ Nghệ khéo tay làm tương nhút tài danh. Có một thời ở Nam Đàn người ta hát khen một người con gái bán tương bán nhút ngon nhất trong vùng rằng: “Ai hay tương ngọt nhút chua, ghé hang O Nại nữa mà mua ít nhiều”. O Nại bây giờ không còn là O Nại nữa mà đi lấy chồng xa nhưng Thanh Chương thì vẫn còn nhút và Nam Đàn thì vẫn còn tương. Cả hai miếng ngon đất Nghệ được truyền từ đời này đến đời khác.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *