Thưởng thức đặc sản Vĩnh Long với món Canh cá rô

Có ai đó ví cái chất thanh tao của bông điên điển như hoa thiên lý ngoài Bắc. Tôi cảm thấy bát canh điên điển
Mời các bạn trở về miền Tây lần này nữa để thưởng thức thêm món ăn dân giã đời thường, đó là món đồng nấu với bông điên điển. Món ăn mộc mạc đơn sơ, nhưng nó lại là món linh hồn của người dân Nam Bộ. Ngày lại ngày, nấu đi nấu lại ăn mãi chẳng thấy chan, cứ như người miền Bắc ăn rau muống suốt cả mùa hè, bỏ một bữa là nhớ.
Bông điên điển không phải nở suốt năm, cũng như cá rô đồng đâu phải vụ nào cũng béo. Phải đợi đến mùa nước nổi những bông điên điển mọc hoang dại dọc kênh mương mới nở nộ vàng ươm. Chẳng ai bảo ai người ta đổ cả ra đồng hái bông điên điển và bắt cá rô. Có thể nói sinh hoạt kiếm tìm thực phẩm trời cho này đã làm rộn ràng sức sống vùng quê.

Người ta bảo sau buổi làm đồng về, chân tay rời rã, người mệt nhoài mà gặp bữa cơm có đầy nồi canh cá rô nấu với bông điên điển thì cứ tha hồ mà húp cho chán rồi mới đụng đến bát cơm. Nước canh ngọt lự vì thịt cá rô béo ngấm vào rau, húp đến đâu ruột mát đến đấy, nên chỉ một thoáng nghỉ ngơi đã thấy hồi sức, dễ chịu hẳn lên, chẳng có mâm cao cỗ đầy thế mà vẫn thấy sảng khoái nhẹ nhàng.

ca_ro_cai_xanh

Có ai đó ví cái chất thanh tao của bông điên điển như hoa thiên lý ngoài Bắc. Tôi cảm thấy bát canh điên điển với bát canh thiên lý chẳng xa cách bao nhiêu, đều thơm man mát đều ngọt nhẹ nhàng. Tạo hóa thật công bằng ưu ái cho xứ sở nhiệt đới những thực phẩm bình thường nhưng lại đầy ắp hương say, san sẻ cho mỗi miền một thứ.

Muốn có nồi canh ngon, bạn chỉ cần hái lấy 1 kg điên điển và khoảng trên chục con rô mỗi con chừng 3 ngón tay là đủ ngon ngọt. Bông điên điển đem về, ngắt bỏ phần cuộng, chỉ lấy phần hoa. Cá rô đánh vảy làm sạch, giữ lại phần mỡ béo ở bụng, lấy cả nguyên vẹn cho đẹp, rồi đun nước sôi, thả cá vào, đợi chín, rồi mới cho bông điển điển vào sau. Canh nấu xong để nguội múc ra tô, điên điển vớt ra trước, cá rô xếp lên trên, chụm đầu vào nhau như ngôi sao. Mỗi tô chỉ để năm con rô chín là đủ, hành lá tỉa hoa xếp làm nhụy chỗ đầu cá rồi múc nước canh dội ngập phần bông điên điển là đẹp.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *