Thưởng thức vị ngọt , mát của đặc sản Cháo ong vò vẽ

Một người bình thường, nếu bị chúng đốt trên 10 mũi, chỉ có nước đi bệnh viện cấp cứu!
Đất vùng trung du được thiên nhiên ưu đãi, đã cung cấp cho con người nhiều nguồn đặc sản độc đáo, nhiều thức ăn bổ dưỡng. Trong đó phổ biến nhất là các món cháo: cháo cá, cháo kiến vàng, cháo lươn; độc đáo nhất có món cháo “ong vò vẽ” được xem là món cháo đặc biệt quý hiếm.

Ong vò vẽ có đặc điểm là toàn bộ tổ ong, từ tàn ong đến ong chúa, ong đực, ong thợ, ong con…đều được bao che bởi lớp vỏ hình tròn, treo tòng teng trên cành cây và được cấu trúc bằng một loại nhựa vỏ cây đặc biệt không thấm nước. Lối ra vào duy nhất của ong vò vẽ là một lỗ tròn bên hông của tổ, được xây dựng rất khéo, kỳ công và khi có mưa, các chú ong thợ được phân công ra án ngữ ở miệng, để nước mưa không rơi được vào bên trong. Bình thường chúng rất hiền lành siêng năng làm việc, ong nào nhiệm vụ nấy bay đi, bay về như con thoi, nhưng chúng sẽ trở nên hung dữ khi có ai đụng đến tổ của chúng. Chúng sẽ truy nã, tấn công kẻ thù gắt gao đến hơi thở cuối cùng. Kiểm soát trong vòng bán kính và chiều cao không phận trên 10m chung quanh tổ, chúng không hề tha thứ khi nhận ra kẻ thù. Có khi kẻ thù sợ hãi đã lặn dưới nước mà chúng vẫn còn bay vờn trên mặt nước, chờ đợi kẻ thù ngoi lên để đốt. Một người bình thường, nếu bị chúng đốt trên 10 mũi, chỉ có nước đi bệnh viện cấp cứu!

nhong-ong-vo-ve

Muốn bắt ong vò vẽ không khó, bởi đường vào là một lỗ tròn độc đạo. Do đó nếu ta khống chế được cửa ngõ ra vào này thì có khả năng bắt trọn đàn ong. Dùng rơm làm con cúi hoặc búi giẻ có tẩm dầu tra vào một cây dài. Đợi đêm đến khi đàn ong vào hết trong tổ, mồi lửa rồi cầm cán cây đưa nhanh đầu lửa vào miệng tổ. Toàn bộ đàn ong bị kẹt bên trong, khi bay ra bị lửa thiêu mà chết hoặc bị cháy rụi cánh rơi xuống đất.

Khi lấy được tổ ong, gỡ từng con ong non, ấu trùng và trứng cho vào nước muối pha loãng rồi rửa sạch để ráo nước. Lấy ít gạo trắng cho vào nồi vo sạch, đổ nước vào bắc lên bếp nấu thành cháo. Sau đó, bắc chảo lên bếp cho nóng, cho vào một ít mỡ chờ sôi lên, đập vài tép tỏi bỏ vào. Khi thấy tỏi vàng trút hết ong non và trứng vào dùng đũa đảo qua đảo lại cho ong chín vàng, thơm lừng; sau đó trút hết vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều nồi cháo, nêm thêm bột ngọt, nước mắm, tiêu và hành lá xắt nhỏ rồi nhấc xuống.

Khi ăn, húp từng muỗng, ta cảm nhận được hương vị ngọt ngào, béo ngậy kết hợp vị thơm béo, vị cay nồng đậm của thiên nhiên ban tặng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *