Bánh phu thê Đình Bảng dành riêng trong truyền thống cưới hỏi

Phần nhân đỗ bên trong bánh cũng được lựa chọn tỉ mỉ từ những hạt đỗ xanh ngon, dẻo nhất rồi đồ kĩ với đường cát, trộn cùng dừa, hạt sen, đu đủ sợi cho thêm phần béo, dậy vị.

, hay còn được gọi với cái tên bánh xu xuê là thứ bánh ngon với màu vàng đặc trưng, vị ngọt thơm, dẻo quánh được rất nhiều người yêu thích, nó cũng được xem là một thứ bánh mang đầy tính “tâm linh” với hy vọng đôi vợ chồng mới cưới sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc… không thể thiếu trong lễ cưới hỏi của người Việt.
banh-phu-dinh-bang-loai-banh-khong-thieu-trong-le-cuoi-hoi-cua-nguoi-kinh-bac
Để cho ra được những chiếc , màu sắc đẹp mắt… đó là cả một sự kì công, kĩ lưỡng cùng một bề dày kinh nghiệm mà không phải ai cũng có được. Chả thế mà nhiều người kĩ tính còn phải về tận Đền Đô, Đình Bảng đê đặt thứ bánh này cho đúng với hương vị, đúng với thứ bánh mang biểu tượng đất trời mà mình đã trót thương, trót nhớ.

Bánh phu thê Đình Bảng- loại bánh không thể thiếu trong lễ cưới hỏi của người Kinh Bắc

Theo đó, bánh phu thê muốn ngon phải được làm từ nếp cái hoa vàng với hạt nếp mẩy, thơm đem giã tay hoặc xay bằng cối nước sau đó lọc lấy tinh chất, ép cho bột ráo nước rồi đem phơi khô. Phần nhân đỗ bên trong bánh cũng được lựa chọn tỉ mỉ từ những hạt đỗ xanh ngon, dẻo nhất rồi đồ kĩ với đường cát, trộn cùng dừa, hạt sen, đu đủ sợi cho thêm phần béo, dậy vị.

Điều đặc biệt là bánh phu thê nơi đây tuyệt nhiên không dùng phẩm màu mà tạo màu vàng cho bánh từ nước của quả dành dành, thế nên người tinh tế có thể ngửi thấy cả mùi dành dành thơm lừng đượm trong từng miếng bột bánh, kèm theo đó là mùi thơm rất đỗi giản dị, mộc mạc của lá chuối, lá dong mà khó có loại bánh nào có được. Phải chăng vì thế mà vô tình món bánh này trở thành thứ quà quý mà bất cứ ai đến đây cung mong mang về chia sẻ cùng người thân, bạn bè chăng!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *