Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc mang hương vị đậm đà

Nếu có cá lớn, dư dả thì quết làm chả, cho thêm tiêu sọ, hành lá… Chả chiên hay hấp đều
Hầu hết các vùng biển của Việt Nam đều có cá nhồng. Cá thon, vẩy mịn, dọc theo lưng có những chấm đen, con nhỏ độ 700 – 800g, lớn cỡ 8 – 9kg. Một phụ trách những món ăn tại nhà hàng An Lộc cho biết, cá nhồng ở Phú Quốc được đánh giá ngon hơn những nơi khác do điều kiện môi trường biển tại đây nên cá lớn, thịt ngọt đậm, người lớn, trẻ nhỏ ăn rất tốt.

cha-ca-nhong

Người địa phương thường dùng cá nhồng để kho hay nấu mẳn. Nấu mẳn là kiểu chế biến rất đặc thù của dân đảo, cá được ướp với đầu hành lá và tiêu sọ cùng nước mắm nấu lên như nấu ngót. Mùi tanh của cá được tiêu và hành lá khử trở nên thơm, ngọt. Nếu có cá lớn, dư dả thì quết làm chả, cho thêm tiêu sọ, hành lá… Chả cá nhồng chiên hay hấp đều có nét hấp dẫn riêng. Để lai rai thì chấm muối ớt có thêm tiêu rang giã sơ, cắn trúng hạt tiêu rang bể đôi vừa thơm vừa cay tê lưỡi mới đã. Còn muốn ăn với bánh tráng thì cuốn chả và rau chấm nước mắm chua ngọt.

Ở Phú Quốc còn có món gỏi cá nhồng, đây mới thực sự là độc chiêu của con cá nhồng. Cá phải thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Nhưng linh hồn của gỏi cá ở nước chấm. Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau khi pha, nước chấm phải có màu hổ phách mới đúng mức. Vắt chanh vào cá cho tái mặt rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Vị của nước chấm này khác hẳn nước chấm cũng làm bằng đậu phộng xay mịn để chấm gỏi cá của miền Trung như Bình Định, Nha Trang. Cá dai, ngọt ăn với bánh tráng, rau thơm và nước chấm thật tuyệt vời. Vào đến Sài Gòn, món cá nhồng được tái chanh chấm cùng mù tạt xanh (washabi) cay nồng xốc tận mũi – thêm một cách đa dạng hoá món ăn từ cá nhồng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *